Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Cá kèo kho tộ ngon ngất ngây cách làm đơn giản

Cá kèo kho tộ là món ăn miền nam đặc trưng với hương vị thơm ngon rất thích hợp dùng trong các bữa cơm của gia đình. Thịt cá săn chắc, tươi ngon có pha chút đăng đắng của mật cá, cùng vị béo ngậy của gan kết hợp cùng vị thơm của hành tím, vị cay nồng của ớt và tiêu khi ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt bằng. Sau đây Bếp Việt sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá kèo kho tộ miền nam thơm ngon này nhé.
ca-keo-kho-to-mien-nam-1
cá kèo kho tộ món ăn miền nam

Nguyên liệu cần có:

400gr cá kèo sống
Hành tím, ớt, hành lá
Gia vị: tiêu, đường, mước nắm, dầu ăn.

Cách làm:

ca-keo-kho-to-mien-nam-2
sơ chế món cá kèo kho tộ miền nam
Cá kèo khi mua ngoài chợ bạn nên nhờ người bán chà xát cá dùm bạn để sạch nhớt, khi đem về bạn chỉ cần cho muối và chanh vào chậu đửng cá rửa sạch thêm lần nữa đến khi cá trắng là được. Sau đó cắt bỏ vây và mang của cá, giữ lại phần ruột cá. Vì đây là điểm đặc biệt giúp cá béo và thơm ngon hơn. Tiếp đến ướp cá cùng với hành tím băm nhuyễn, tiêu, nước mắm, ít đường trong 30 phút để cá thấm và săn chắc hơn.
Tạo màu cho nồi cá kho: bạn cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng bạn cho đường vào đảo đều tay đến khi đường chuyển sang màu nâu là được. Lưu ý, đừng để màu quá đậm khi đó sẽ bị đắng.
Cho cá đã ướp vào nồi (bạn có thể sử dụng nồi đất để giúp món ăn ngon hơn), đun sôi với lửa nhỏ đậy kín nắp, khi đun được 5 phút thì bạn mở nắp nồi ra và cho phần đường đã được thắng vào để tạo màu cho món ăn. Lúc này sẽ đun lửa nhỏ và ở nắp nồi ra. Cho vào vài lát ớt để tăng vị cay của món ăn.tùy vào mức độ ăn cay của bạn mà cho vào tùy thích.
Đun tiếp khoảng 15 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi làm món cá kho tộ thì bạn không cần phải cho thêm nước, vì nước mắm và đường khi ướp sẽ làm cho cá ra nước.
Đun đến khi nước trong nồi kẹo lại là được, Khi đó là món ăn được ngon nhất, gia vị hòa quyện đều vào cá. Cho hành lá xắt nhỏ vào nồi để tăng mùi thơm của món ăn. Sau đó có thể gắp ra dĩa hoặc dùng trực tiếp trong nồi đất, ăn cùng cơm nóng sẽ rất là ngon.
Với cách chế biến mà Bếp Việt đã chia sẽ thì bạn đã có thể bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình món cá kèo kho tộ món ăn miền nam thơm ngon bỗ dưỡng rồi đó. Chúc các bạn thành công với công thức này.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các món ăn miền nam khác:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Bếp Việt Online 24h All Right Reserved