Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Gỏi măng cụt món ăn miền nam lạ miệng

Gỏi măng cụt là món ăn độc đáo chỉ riêng tại Lái Thiêu- Bình dương mới có. Chính vì thế mà món ăn miền nam này còn rất xa lạ với rất nhiều người, nhưng với hương vị thơm ngon mát lành mà gỏi măng cụt đem đến thì đảm bảo một khi đã thưởng thức thì không thể dừng đũa.

goi-mang-cut-mon-an-mien-nam-1
Gỏi măng cụt món ăn miền nam
Măng cụt ở Lái Thiêu là đặc sản tiểu biểu cho vùng đất thủ Bình Dương. Với mùi thơm độc đáo cùng vị ngọt thanh nhưng không gắt mang đến cho người ăn một cảm giác đê mê hết chỗ chê. Ngoài dùng những quả chín để làm món tráng miệng thì những quả xanh còn được dùng làm nguyên liệu chính cho món gỏi măng cụt , món ăn đặc trưng cho ẩm thực Lái Thiêu – Bình Dương.

Khác với các loại gỏi khác, gỏi măng cụt có hương vị riêng và cách chế biến cũng rất riêng. Măng cụt dùng để làm gỏi là những trái măng cụt phải còn xanh nhưng phầm cơm bên trong vừa chín tới để có được độ giòn, ngọt và có vị chua vừa phải. Để làm được món ăn ngon này đòi hỏi người làm phải rất kì công trong khâu chuẩn bị.

goi-mang-cut-mon-an-mien-nam-2
măng cụt xanh
Sau khi vừa hái những trái măng cụt trên cây xuống thì xẻ ra thật cẩn thận và làm thật nhanh tay vì khi còn xanh măng cụt còn rất cứng và có rất nhiều nhựa, nếu tách lâu cơm măng cụt sẽ bị thâm, nên cần phải gọt thật nhanh để giữ được độ trắng cho măng sau đó cho phần cơm măng vào ngâm trong nước có vắt chanh hoặc tắc để măng luôn được trắng, giòn và không bị chát. Khi chế biến bạn có thể tách từng múi măng bỏ hạt hoặc cắt cơm măng thành khoanh tròn có hình dạng bông hoa theo sở thích.

Việc kết hợp măng cụt với các nguyên liệu khác cũng rất phong phú. Bạn có thể trộn gỏi măng cụt với tôm luộc, thịt ba rọi luộc hoặc thậm chí là luộc gà rồi xé trộn với gỏi cũng rất ngon. Ngoài ra, nước trộn gỏi cũng là thành phần quan trọng nhất quyết định vị đậm đà cho món ăn. Thành phần nước trộn gỏi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước chanh (hoặc tắc), muối, chút tỏi ớt và hạt nêm vào khuấy tan nêm nếm vừa ăn.


goi-mang-cut-mon-an-mien-nam-3
Gỏi măng cụt
Tất cả nguyên liệu đã được sơ chế sẽ cho vào trộn đều với nước trộn gỏi cho thấm gia vị, cho thêm rau răm cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang vào sẽ giúp tăng hương vị của món ăn.

Khi thưởng thức món gỏi măng cụt bạn nên ăn kèm với bánh phồng tôm cùng nước mắm chua ngọt sẽ kích thích vị giác hơn. Khi nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, giòn giòn của măng cụt hòa quyện cùng vị béo của tôm, thịt, vị cay của ớt vị chua của nước gỏi lan tỏa khắp miệng. Món ăn làm cho ai đã thử thì không thể quên.

Sau khi biết được mùi vị khó cưỡng của món ăn miền nam độc đáo lạ miệng này thì ngại gì mà bạn không tự tay trổ tài cho cả gia đình và bạn bè thưởng thức nhỉ.

 Ngoài ra bạn cũng có thể học cách làm món bánh cay miền nam


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Bếp Việt Online 24h All Right Reserved