Gỏi măng cụt món ăn miền nam lạ miệng
Gỏi măng cụt là món ăn độc đáo chỉ riêng tại Lái Thiêu- Bình
dương mới có. Chính vì thế mà món ăn miền nam này còn rất xa lạ với rất nhiều
người, nhưng với hương vị thơm ngon mát lành mà gỏi măng cụt đem đến thì đảm bảo
một khi đã thưởng thức thì không thể dừng đũa.
Gỏi măng cụt món ăn miền nam |
Măng cụt ở Lái Thiêu là đặc sản tiểu biểu cho vùng đất thủ
Bình Dương. Với mùi thơm độc đáo cùng vị ngọt thanh nhưng không gắt mang đến
cho người ăn một cảm giác đê mê hết chỗ chê. Ngoài dùng những quả chín để làm
món tráng miệng thì những quả xanh còn được dùng làm nguyên liệu chính cho món
gỏi măng cụt , món ăn đặc trưng cho ẩm thực Lái Thiêu – Bình Dương.
Khác với các loại gỏi khác, gỏi măng cụt có hương vị riêng
và cách chế biến cũng rất riêng. Măng cụt dùng để làm gỏi là những trái măng cụt
phải còn xanh nhưng phầm cơm bên trong vừa chín tới để có được độ giòn, ngọt và
có vị chua vừa phải. Để làm được món ăn ngon này đòi hỏi người làm phải rất kì
công trong khâu chuẩn bị.
măng cụt xanh |
Sau khi vừa hái những trái măng cụt trên cây xuống thì xẻ ra
thật cẩn thận và làm thật nhanh tay vì khi còn xanh măng cụt còn rất cứng và có
rất nhiều nhựa, nếu tách lâu cơm măng cụt sẽ bị thâm, nên cần phải gọt thật
nhanh để giữ được độ trắng cho măng sau đó cho phần cơm măng vào ngâm trong nước
có vắt chanh hoặc tắc để măng luôn được trắng, giòn và không bị chát. Khi chế
biến bạn có thể tách từng múi măng bỏ hạt hoặc cắt cơm măng thành khoanh tròn
có hình dạng bông hoa theo sở thích.
Việc kết hợp măng cụt với các
nguyên liệu khác cũng rất phong phú. Bạn có thể trộn gỏi măng cụt với tôm luộc,
thịt ba rọi luộc hoặc thậm chí là luộc gà rồi xé trộn với gỏi cũng rất ngon.
Ngoài ra, nước trộn gỏi cũng là thành phần quan trọng nhất quyết định vị đậm đà
cho món ăn. Thành phần nước trộn gỏi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước
chanh (hoặc tắc), muối, chút tỏi ớt và hạt nêm vào khuấy tan nêm nếm vừa ăn.
Gỏi măng cụt |
Tất cả nguyên liệu đã được sơ chế sẽ cho vào trộn đều với nước
trộn gỏi cho thấm gia vị, cho thêm rau răm cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang
vào sẽ giúp tăng hương vị của món ăn.
Khi thưởng thức món gỏi măng cụt bạn nên ăn kèm với bánh phồng
tôm cùng nước mắm chua ngọt sẽ kích thích vị giác hơn. Khi nếm sẽ cảm nhận được
vị ngọt ngọt, giòn giòn của măng cụt hòa quyện cùng vị béo của tôm, thịt, vị
cay của ớt vị chua của nước gỏi lan tỏa khắp miệng. Món ăn làm cho ai đã thử
thì không thể quên.
Sau khi biết được mùi vị khó cưỡng của món ăn miền nam độc
đáo lạ miệng này thì ngại gì mà bạn không tự tay trổ tài cho cả gia đình và bạn bè thưởng
thức nhỉ.
Ngoài ra bạn cũng có thể học cách làm món bánh cay miền nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét