Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Bánh xèo món ăn miền nam dân dã nhai đã miệng

Bánh xèo là món ăn miền nam được rất nhiều người yêu thích kể cả thành thị lẫn nông thôn. Từ các hàng quán sang trọng đến các bàn cóc nhỏ lề đường đâu đâu cũng tấp nập khách. Tùy vào mỗi vùng miền mà cách làm bánh xèo có sự khác biệt. Nhưng đối với bánh xèo miền nam thì phần bánh phải mỏng, giòn tan và nước chấm phải có vị ngọt ngọt xen lẫn vị mặn đậm đà đặc trưng, khi ăn kèm rau sống thì ngon không thể tả nỗi.

banh-xeo-mon-an-mien-nam-1
bánh xèo món ăn miền nam
Việc chế biến tại nhà cũng không có gì quá khó khăn, các bạn hãy cùng Bếp Việt trổ tài món bánh xèo miền nam này nhé.

Nguyên liệu cần có:

400gr Bột bánh xèo
Bột nghệ
200gr Thịt ba rọi
200gr tôm
100gr giá đỗ
½ củ cà rốt, ½ củ cải trắng, hành lá.
50gr đậu xanh cà vỏ
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối,hạt nêm, giấm, ớt, tỏi, tiêu, chanh.
Rau ăn kèm: xà lách, cải bẹ, rau thơm các loại.

Cách làm:

banh-xeo-mon-an-mien-nam-2
pha bột bánh xèo miền nam
Bước 1: Cho bột bánh xèo vào một cái thau cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ trộn đều, cho vào 500ml nước lọc cùng hành lá xắt nhỏ và khuấy đều, để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh
Bước 2: Trong thời gian chồ bột nở đều ra sơ chế phần thịt ba rọi và tôm. Tôm lột sạch vỏ, thịt ba rọi rửa sạch và thái mỏng.
Bước 3: Đun nóng một ít dầu trong chảo, cho thịt đã cắt vào xào, khi thịt đã săn lại thì cho tiếp phần tôm vào xào chung, nêm thêm một ít hạt nêm cùng với tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Đậu xanh để đổ bánh xèo nên chọn đậu xanh đã được cà vỏ, ngâm trong nước khoảng 30 phút sau đó đem hấp chín. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau ăn kèm rửa sạch (nếu bạn có lá lốt ăn kèm thì càng tốt nhé).
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho vào một ít dầu và tráng đều chảo, khi chảo dầu nóng cho 1 đến 2 muôi bột bánh xèo vào (lưu ý: khuấy đều bột trước khi đổ), lắc đều để bột bánh xèo được trải mỏng trên mặt chảo. Đậy nắp chờ 1 phút cho bánh chín.
Bước 6: Sau đó cho thị ba rọi, vào con tôm thêm đậu xanh và giá đỗ vào đậy nắp và đun lửa lớn 3 đến 4 phút cho tất cả hỗn hợp chín và bánh được giòn. Sau khi bánh đã giòn hoàn hảo thì dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi và cho ra đĩa. Lần lượt làm như vậy cho đế hết bột bánh xèo.
banh-xeo-mon-an-mien-nam-3
pha nước chấm bánh xèo miền nam
Bước 7: Pha nước chấm bánh xèo:
Việc bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu pha nước chấm, vì vậy các bạn cần hết sức chú ý vào công đoạn này.
  • Đồ chua: Cà rốt và củ cải rửa sạch bào vỏ và cắt thành sợi. Cho củ cải và cà rốt vào 1 cái tô có pha chút giấm và đường trộn đều để khoảng 15 phút.
  • Nước chấm: ¼ chén đường + ½ chén nước ấm + 3 muỗng nước cốt chanh + tỏi, ớt băm nhuyễn + ¼ chén nước mắm vào một cái chén nhỏ và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 8: Hoàn thành: Cho bánh xèo và rau ăn kèm ra đĩa, dọn lên cùng với chén nước chấm kèm một ít đồ chua đã được chuẩn bị.

Như vậy thì bạn không cần phải ra hàng quán mà chỉ bỏ chút ít thời gian chế biến là đã có cho mình món bánh xèo đúng kiểu món ăn miền nam dành cho gia đình thân yêu rồi đó. Chúc các bạn thành công với cách chế biến này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Bếp Việt Online 24h All Right Reserved