Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Lẩu cá kèo món ăn miền nam ngon khó cưỡng

Lẩu cá kèo là một món ăn miền nam dân giã với vị ngon đặc trưng mà ắt hẳn khi nếm thử bạn sẽ không bao giờ quên. Với vị chua chua của lá giang kết hợp cùng vị ngọt thanh và tươi ngon của cá kèo đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cũng chính sự hấp dẫn đó mà dần dần món lẩu cá kèo của người miền nam được nhiều vùng miền biết đến.

lau-ca-keo-mien-nam-1
Lẩu cá kèo món ăn miền nam

Cách làm món lẩu cá kèo miền nam thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị ngon là sẽ có ngay một nồi lẫu hấp dẫn. Hãy cùng Bếp Việt trổ tài món lẩu cá kèo miền nam này nhé.

Nguyên liệu cần có:

400gr cá kèo
Lá giang
2 trái cà chua
Bún tươi
Tỏi băm, hành tím băm
Rau ăn kèm: rau đắng, rau muống, rau chuối bào,...
Rau nêm: ngò gai, rau ôm.
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước mắm.

Cách làm:

lau-ca-keo-mien-nam-2
sơ chế cá kèo và lá giang
Bước 1:
  • Cá kèo khi mua ngoài chợ bạn nên nhờ người bán chà cá dùm bạn để sạch nhớt, khi đem về bạn chỉ cần cho muối và chanh vào rửa sạch thêm lần nữa là được.
  • Lá giang lặt lấy phần lá non rửa sạch và vò nát lá.
  • Rau đắng, rau muống lặt lấy phần non và rửa sạch. Rau muống thì tùy bạn ăn như thế nào mà lặt, có thể lặt lấy cọng, lấy cả là hoặc bào ra.
  • Rau ôm, ngò gai rửa sạch xắt nhỏ để nêm nồi lẩu.
  • Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho nước lọc vào đun sôi lên.
Bước 3: Khi nước đã sôi bạn cho là giang và cà chua vào. Nêm gia vị: muối đường, bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn. Đặc điểm của nồi nước lẩu cá kèo là phải có vị chua và vị ngọt đậm đà. Sau khi đã nêm nếm vừa ăn rồi thì bạn tắt bếp và chuẩn bị nồi lẩu và dọn lên thôi.
Bước 4: Khi ăn, cho nước lèo đã nấu vào nồi lẩu nhỏ để dùng, cho rau ôm và ngỏ gai xắt nhỏ vào, thêm vài lát ớt cho có vị cay nhẹ. Tiếp đến bật bếp, khi nước sôi thì bạn cho cá kèo vào (vì cá kèo nhỏ nên rất nhanh chín nên bạn không nên để sôi quá lâu sẽ bị nát cá). Lẩu cá kèo sẽ dùng kèm bún và rau ăn kèm cá kèo chấm cung với nước mắm ớt sẽ ngon hơn.
Với cách chế biến như thế thì bạn đã có cho mình được nồi lẩu cá kèo ngon đúng chất một món ăn miền nam rồi đó. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 Bếp Việt Online 24h All Right Reserved