Văn hóa ẩm thực Việt Nam
Đối với người Việt Nam, ẩm thực không
chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người
ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của
dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…Món ngon ở Sài
Gòn, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam,… hay bất kỳ vùng miền nào đều mang đậm nét
văn hóa đặc trưng của người Việt.
Món
ngon ở Sài Gòn, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam,… hay bất kỳ vùng miền nào đều mang
đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt.
1.
Nét văn hóa ẩm thực người Việt
Văn hóa ẩm thực người Việt được biết đến
với những nét đặc trưng như: tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với
sự kết hợp nhiều loại gia giảm để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong các món ăn. Việc
ăn thành mâm và sử dụng đũa và đặc biệt trong bữa ăn không thể thiếu cơm là tập
quán chung của cả dân tộc Việt Nam dù là món ngon Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng
Bình,… hay bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam đều mang đặc trung này.
2.
Đặc trưng vùng miền
Ẩm
thực miền Bắc: món
ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, thường không đậm
các vị cay, béo, ngọt, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Hà Nội được xem
như tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún
chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu
cà cuống, rau húng Láng.
Ẩm
thực miền Trung: Người
miền Trung lại ưa dùng các món ăn có vị đậm hơn, nồng độ mạnh. Tính đặc sắc thể
hiện qua hương vị đặc biệt, nhiều món cay hơn đồ ăn miền Bắc và miền nam. Màu sắc
được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Ẩm thực miền
Trung nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại mắm ruốc. Ẩm thực cung đình Huế với
phong cách ẩm thực hoàng gia không chỉ rất cay, rất nhiều màu sắc mà còn chú trọng
vào số lượng các món ăn, cách bày trí món.
Ẩm
thực miền Nam: Do
chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên các món ăn
của người miền Nam thiên về độ ngọt, độ cay. Phổ biến các loại mắm khô như mắm
cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía… Có những món ăn dân dã, đặc thù như: chuột đồng
khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông
đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui… Bạn có thể dễ dàng nhận ra
điều này khi tìm hiểu về các món ngon ở Sài Gòn – nơi giao thoa văn hóa các
vùng miền.
Ẩm
thực các dân tộc thiểu số:
Ẩm thực của mỗi dân tộc thiểu số đều có những bản sắc riêng biệt. Nổi tiếng như
món thịt lợn sống trộn phèo non của các dân tộc Tây Nguyên, bánh cuốn trứng
(Cao Bằng, Lạng Sơn), bánh coong phù dân tộc Tày, Lợn sữa và vịt quay móc mật,
khau nhục Lạng Sơn, phở chua, cháo nhộng ong, phở cồn sủi, thắng cố, các món
xôi nếp nương của người Thái, thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ…
3.
Ẩm thực thể hiện văn hóa tinh thần người
Việt
Văn hóa tinh thần của người Việt trong
ẩm thực chính là sự thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự cư xử giữa
người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ ứng xử lịch lãm, có
giáo dục. Việc ăn uống đều có những phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến
trong gia đình, rồi các mối quan hệ ngoài xã hội.
Bản thân mỗi người phải biết giữ gìn,
thận trọng trong khi ăn, cũng như đề cao danh dự của mình: “ăn trông nồi, ngồi
trông hướng”, hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”
Từ
các món ngon Sài Gòn cho đến món ngon Hà Nội, Bình Định,… đều thể hiện đượcvăn
hóa tinh thần người Việt
Trong gia đình: ăn chung mâm, ưu
tiên thức ăn ngon cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ”kính trên nhường dưới”, thể hiện
sự kính trọng, tình cảm yêu thương. Bữa cơm hàng ngày được xem là bữa cơm xum họp
gia đình, mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau vui vầy sau một ngày làm việc
mệt nhọc. Mỗi một món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Bình Định, Quảng Ngãi,… đều mang
nét đặc trưng này.
Ngoài xã hội: việc mời khách đến
nhà thể hiện nét văn hóa giữa người với người trong xã hội. Khi có dịp tổ chức
ăn uống, gia chủ thường làm những món ăn thật ngon, nấu thật nhiều để đãi
khách. Chủ nhà thường gắp thức ăn mời khách, tránh việc dừng đũa trước khách,
và có lời mời ăn thêm khi khách dừng bữa. Bữa cơm thiết không chỉ đơn thuần là
cuộc vui mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách đặc trưng của người Việt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét