Đặc trưng ẩm thực Việt Nam
Món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng
Nam, Bình Định,… mỗi nơi lại có điểm hấp dẫn và tất cả khiến nền văn hóa ẩm thực
của Việt Nam thêm đa dạng, phong phú. Dưới đây là tổng hợp 9 đặc trưng về ẩm thực
Việt Nam mà bạn nên lưu ý.
1.
Hòa đồng đa dạng
Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm
thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây
cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.Món ngon ở Sài Gòn,
Bình Định, Phú Yên,… đều có sự giao thoa của nhiều nơi.
Món
ngon ở Sài Gòn, Bình Định, Phú Yên,… làm nên sự đa dạng và giao thoa cho ẩm thực
Việt
2.
Ít mỡ
Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ
rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng
không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Dù là món ngon ở Sài Gòn, Hà Nội,
Quảng Nam,… hay bất kỳ vùng miền nào bạn cũng dễ dàng nhận ra điều này
3.
Đậm đà hương vị
Khi chế biến thức ăn người Việt Nam
thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác…nên món ăn rất
đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Mỗi
một món ngon Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… bạn đều có thể nhận ra được vị đậm
đà rất đặc trưng.
4.
Tổng hoà nhiều chất, nhiều vị
Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều
lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn
có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
5.
Ngon và lành
Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh
thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại
để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được
chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm
dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
6.
Dùng đũa
Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo,
cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình,
ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người
phương Tây. Dù là món ngon ở Sài Gòn, Bình Định, Quảng Nam,… thì cũng đều dùng
đũa để thưởng thức, đây là đặc trưng cảu người Việt.
Dù
là món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Quảng Bình,… thì đũa vẫn luôn là vật dụng thiết yếu
khi thưởng thức, đây chính là đặc trưng ẩm thực Việt
7.
Cộng đồng
Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm
thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc
riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.
8.
Hiếu khách
Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có
thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan
tâm trân trọng người khác…
9.
Dọn thành mâm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét