6 món ngon đặc trưng vùng Tây Nam Bộ
Các món ngon ở Sài Gòn, Hà Nội, Quảng
Nam,… các vùng miền dọc chiều dài đất nước rất đa dạng và hấp dẫn, đặc biệt là
vùng miền Tây Nam Bộ với hàng loạt các món ăn đặc trưng địa phương, vừa ngon vừa
lạ miệng.
1.
Chuột đồng
Nổi tiếng với vựa lúa miền tây ngoài
những món được chế biến từ gạo còn có món chuột đồng hảo hạn. Chuột ở
đây được bắt từ những cánh đồng lúa nên thịt rất ngon, chuột sau khi đã
làm sạch có thể chế biến thành nhiều món như chuột hầm xả, giả cày hay chuột
xào xã ớt, chiên vàng hay úp tách.
2.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc là loại cá đặc trưng của vùng
sông nước Nam Bộ có thể được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhât có lẽ là
món cá lóc nướng trui. Cá nướng đúng cách là phải để trên gạch và nướng
bằng rơm mới giữ được hương vị đặc trưng. Cá nướng phải cháy khét nhưng phải
chín điều mặt và trong thời gian nướng phải ;lấy “chổi” thoa mở hành lên mình
cá. Khi cá chín dùng dao xẻ đôi con cá dọc theo lưng, lấy bộ đồ lòng của cá làm
nước chấm cùng với me, tỏi ớt. Món ăn này cực kỳ hấp dẫn và mang đậm nét Nam Bộ
khi đặt chung với hàng loạt món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Bình Định,… hay bất kỳ
vùng nào khác.
Cá lóc nướng trui mang đặc trưng vùng
Tây Nam Bộ không thể lẫn lộn với món ngon Sài Gòn, Hà Nội hay Quảng Bình, Bình
Định,…
3.
Đuông dừa
Đuông dừa là một loại ấu trùng thường
sống trên cây dừa và là món ăn không xa lạ với người dân nam bộ một loại thức
ăn bổ dưỡng chứa nhiều protein, vitamin A, C… chống lão hóa và tăng cường sức
khỏe. Đuông dừa có thể được chế biến thành nhiều món như chiên
giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột. Món ăn này là đặc trưng của vùng
Nam Bộ, tất nhiên trong danh sách các món ngon ở Sài Gòn, Phú Yên, Quảng Nam,…
bạn sẽ không thể nào tìm thấy.
4.
Lẩu mắm
Là người dân miền Nam Bộ không ai
không biết đến món lẩu mắn được chế biến từ loại cá đánh bắt được từ vùng quê kết
hợp với mắm cá sặc ăn kèm với các loại rau tạo nên món ăn vô cùng độc
đáo. Lẩu mắm đúng như tên gọi là món đặc trưng nhất của vùng tây nam bộ, khi
thưởng thức bạn sẽ cảm nhận hương vị đồng quê của miền sông nước. Tuy không
hoàn toàn giống “bản gốc” nhưng lẩu mắm cũng là một trong những món ngon ở Sài
Gòn được ưa chuộng, đặc biệt là trong những ngày mưa.
Lẩu
mắm cũng là một trong những món ngon ở Sài Gòn được ưa chuộng, tuy không phải
“bản gốc”
5.
Bò tùng xẻo
Nhắc đến ẩm thực miền tây Nam Bộ mà
không nhắc đến món bò tùng xẻo quả là một điều thật đáng tiếc. Bó sau khi
được làm sạch mổ bụng bỏ hết phần ruột rồi cho vào bụng các loại gia vị lá thơm
như king lăng, tía tô, lá sả…sau đó khâu chặt lại đem bò đặt lên hai cây
tre lớn đặt gác chéo, bốn chân cột trên bốn nhánh. Tiếp sau đó đốt lửa lên nướng
cho đến khi bò chin vàng.
6.
Cháo đậu xanh nấu với rắn hổ mang
Đất u minh đồng tháp mười nổi tiếng với
các loại rắn, rùa và cũng trở thành những món đặc sản nơi đây. Rắn sau khi làm
sạch cho vào nấu với đậu xanh. Thịt rắn được vớt ra làm gỏi như các món gỏi
thông thường thịt rắn xé nhỏ trộn với rau răm, chanh, muối rắc ít tiêu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét